ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยศูนย์รวมสุนัขทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
วันนี้วันที่: 2023-06-10 18:44:10 น. 
คลิปสุนัข ข่าวสุขภาพสุนัข ตลาดซื้อ-ขายสุนัข ออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุด แจกสุนัขฟรี ข่าว/บทความ เกี่ยวกับสุนัข กิจกรรมเจ้าตูบ ติดต่อทีมงาน
บทความอื่นๆ »  
ผวา! พบ "สุนัข" ติด "ฝีดาษลิง" จากมนุษย์เคสแรกในโลก WHO เตือนความเสี่ยง "เชื้อกลายพันธุ์"
อ่าน : 346 ท่าน

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาแถลงเตือนในวันพุธ (17 ส.ค.) ให้ผู้ป่วยฝีดาษลิงหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง หลังพบ “สุนัข” ติดเชื้อฝีดาษลิงจากมนุษย์เป็นเคสแรกของโลก

สัปดาห์ที่แล้ว วารสารการแพทย์ The Lancet ได้เผยแพร่รายงานการติดเชื้อฝีดาษลิงของสุนัขสายพันธุ์อิตาเลียนเกรฮาวนด์ ซึ่งอาศัยอยู่กับเจ้าของที่เป็นชาย 2 คนในกรุงปารีส

“มันคือการแพร่เชื้อจากมนุษย์ไปสู่สัตว์เคสแรกที่เคยพบมา และเราเชื่อว่ามันอาจจะเป็นสุนัขตัวแรกที่ติดเชื้อฝีดาษลิงด้วย” โรซามุนด์ ลิวอิส หัวหน้าฝ่ายเทคนิคโรคฝีดาษลิงของ WHO ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน พร้อมระบุว่าผู้เชี่ยวชาญตระหนักอยู่แล้วถึงความเสี่ยงในทางทฤษฎีที่อาจจะเกิดการแพร่เชื้อข้ามสายพันธุ์ในลักษณะนี้ได้ และหน่วยงานสาธารณสุขก็มีการแจ้งเตือนไปยังผู้ป่วยแล้วให้ “แยกตัว” ออกจากสัตว์เลี้ยงของพวกเขา

ลิวอิส ย้ำว่า “การจัดการสิ่งปฏิกูลก็เป็นสิ่งสำคัญมาก” เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงที่เชื้ออาจแพร่ไปสู่สัตว์จำพวกหนู และสัตว์ที่อยู่นอกบ้าน

ทั้งนี้ เมื่อไวรัสแพร่กระจายข้ามไปยังสัตว์ต่างสายพันธุ์ ก็อาจจะทำให้เกิดการ “กลายพันธุ์” ที่อันตรายขึ้นได้

ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายสถานการณ์ฉุกเฉินของ WHO ระบุว่า สิ่งที่น่ากังวลก็คือเชื้อไวรัสอาจแพร่ไปสู่สัตว์นอกครัวเรือน และหากสัตว์ตัวหนึ่งติดเชื้อ และแพร่เชื้อไปสู่สัตว์ตัวอื่นๆ ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ “สิ่งที่คุณจะเห็นต่อไปก็คือ ไวรัสจะมีการกลายพันธุ์อย่างรวดเร็ว”

อย่างไรก็ดี ไรอัน ย้ำว่าสัตว์เลี้ยงภายในบ้านไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวล

“ผมไม่คิดว่าไวรัสจะพัฒนาตัวเองได้อย่างรวดเร็วผ่านสุนัขตัวเดียวมากกว่ามนุษย์ 1 คน... แต่เราจำเป็นต้องเฝ้าระวังกันต่อไป” เขากล่าว

ไวรัสฝีดาษลิงถูกพบเป็นครั้งแรกในลิงที่ใช้สำหรับการวิจัยที่เดนมาร์กเมื่อปี 1958 ทว่าไวรัสชนิดนี้จะมีอยู่ในสัตว์ฟันแทะ (rodents) เสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนการติดเชื้อในคนพบครั้งแรกเมื่อปี 1970 ก่อนที่ฝีดาษลิงจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นที่แพร่กระจายอยู่ในกลุ่มประเทศแถบแอฟริกากลางและตะวันตก

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้เริ่มปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงนอกทวีปแอฟริกาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค. โดยเฉพาะในกลุ่มชายรักชายที่มีเพศสัมพันธ์กัน และจนถึงตอนนี้มียอดผู้ป่วยฝีดาษลิงสะสมทั่วโลกมากกว่า 35,000 คนใน 92 ประเทศ และมีผู้เสียชีวิตในการระบาดครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 12 คน

ที่มา: เอเอฟพี

 

ขอบคุณ Manager@Admin Thailanddogs.com
Date: 2022-08-18 20:28:41


  ข่าวย้อนหลัง 5 อันดับล่าสุด
คนรักสัตว์เตรียมเฮ “ก้าวไกล” เตรียมนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชนหมาแมว
คนรักสัตว์เตรียมเฮ “ก้าวไกล” เตรียมนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชนหมาแมว (news)
วันนี้(31 พ.ค.)นายนิติพล ผิวเหมาะ ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนสิ่งแวดล้อม ในฐานะที่พรรคก้าวไกลขับเคลื่อนด้านสวัสดิภาพและสิทธิสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่จะทำให้สามารถบริหารจัดการเรื่องสัตว์ได้ก็คือ การมีข้อมูลที่ชัดเจนในมือ ซึ่งขณะนี้พรรคก้าวไกลได้เตรียมความพร้อมในการทำบัตรประชาชนหมาแมวพร้อมฉีดวัคซีนพื้นที่นำร่องในกรุงเทพมหานคร
อ่าน : 18 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-05-31 17:19:11 น.
ทำความรู้จัก ‘เซียร่า-ซาฮาร่า’ สุนัขกู้ภัย กับภารกิจช่วย ‘แผ่นดินไหวตุรกี’
ทำความรู้จัก ‘เซียร่า-ซาฮาร่า’ สุนัขกู้ภัย กับภารกิจช่วย ‘แผ่นดินไหวตุรกี’ (news)
ภาพความน่ารักน่าเอ็นดูของ 2 สุนัขกู้ภัย สมาชิกทีม USAR Thailand (Urban Search and Rescue Thailand) ที่ได้รับภารกิจให้เป็นตัวแทนเดินทางไปยังสาธารณรัฐตุรกี เพื่อร่วมสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงครั้งหนึ่งของโลก โดยออกเดินทางจากประเทศไทยในคืนวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา
อ่าน : 130 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-02-11 11:51:59 น.
แมว
แมว "เทย์เลอร์ สวิฟต์" ติดอันดับ 3 "สัตว์เลี้ยงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" (news)
น่าสนใจทีเดียวภายหลังจากที่เวบไซต์ The Ultimate Pet Rich list ได้มีการจัดอันดับในหัวข้อ "สัตว์เลี้ยงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" ออกมา
อ่าน : 133 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-01-18 16:17:35 น.
“จุฬา” จัดคอร์สเพิ่มสกิลเลี้ยงน้องหมา เรียนฟรี จบได้ใบเซอร์ฯ
“จุฬา” จัดคอร์สเพิ่มสกิลเลี้ยงน้องหมา เรียนฟรี จบได้ใบเซอร์ฯ (news)
”จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” เพิ่มสกิลเลี้ยงสุนัขเบื้องต้นออนไลน์ฟรี 5,000 คน ผ่านการประเมินสามารถรับใบเซอร์ฯ ได้
อ่าน : 145 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-01-09 09:00:07 น.
อยากอยู่ต้องรอคิว ไวรัลสุดฮา ภาพน้องหมานอนบนกองทราย เหมือนอาศัยในคอนโดหรู
อยากอยู่ต้องรอคิว ไวรัลสุดฮา ภาพน้องหมานอนบนกองทราย เหมือนอาศัยในคอนโดหรู (news)
ปิดดีลคอนโดหรู โซเชียลแห่แชร์ไรวัลสุดเอ็นดู ภาพน้องหมานอนบนกองทราย แซวลั่นเหมือนผู้พักอาศัยในคอนโด
อ่าน : 219 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-11-25 08:54:00 น.


คลิปสุนัข | สุขภาพสุนัข | ซื้อ-ขายสุนัข | ให้สุนัขฟรี | ข่าวและบทความสุนัข | รวมกิจกรรมสุนัข | แจ้งมิจฉาชีพ | ติดต่อทีมงาน
ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs
Copyright©2020 Thailanddogs.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.