ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยศูนย์รวมสุนัขทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
วันนี้วันที่: 2023-06-10 18:06:38 น. 
คลิปสุนัข ข่าวสุขภาพสุนัข ตลาดซื้อ-ขายสุนัข ออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุด แจกสุนัขฟรี ข่าว/บทความ เกี่ยวกับสุนัข กิจกรรมเจ้าตูบ ติดต่อทีมงาน
บทความอื่นๆ »  
คุณป้า เลี้ยงหมากว่า 1,300 ตัว สุดสงสาร เห็นตัวไหนถูกทิ้งข้างทาง ช่วยเก็บมาดูแล
อ่าน : 1153 ท่าน

   วันที่ 8 ธันวาคม 2563 สำนักข่าวเอเอฟพี เผยรายงานเรื่องราวของ นางเหวิน จุนหง หญิงชาวจีนจากเมืองฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ที่ได้เปิดบ้านให้เป็นที่อาศัยของสุนัขจำนวนกว่า 1,300 ตัว และแมวอีกเป็นร้อยตัว ซึ่งเธอตัดสินใจรับพวกมันมาเลี้ยงดูด้วยตัวเอง เหตุจากความสงสารบรรดาสัตว์ที่ถูกคนใจร้ายนำมาทิ้งไว้ตามข้างถนน

           โดยจุดเริ่มต้นของการแบ่งปันบ้านให้สัตว์จรเหล่านี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน ตอนที่นางเหวินเก็บสุนัขพันธุ์ปักกิ่งมาจากข้างถนน ภายหลังเจ้าของเดิมนำมาปล่อยทิ้งไว้ เธอเลี้ยงดูเจ้าตูบตัวนี้และตั้งชื่อให้ว่า เหวินจิง

           อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้หยุดแค่การรับเหวินจิงมาเลี้ยงแค่ตัวเดียว ไม่ว่าครั้งไหนก็ตามที่เธอพบเห็นสุนัขจรจัดตามถนน นางเหวินก็อดไม่ได้ที่จะนำตัวมันกลับมาเลี้ยงที่บ้าน แถมเมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มจะมีคนที่นำเอาสัตว์เลี้ยงของตัวเอง มาทิ้งบริเวณหน้าบ้านของเธอ เพื่อให้เธอช่วยดูแลสัตว์เหล่านั้นต่อ

           กระทั่งตอนนี้ ภายในบ้าน 2 ชั้นของนางเหวิน เต็มไปด้วยกรงสัตว์ที่วางซ้อนเรียงรายอยู่ทุกห้องในบ้าน โดยนอกจากสุนัข 1,300 ตัว เธอยังเผื่อแผ่ความเมตตา ในการเลี้ยงแมวไว้อีก 100 ตัว ม้า 4 ตัว ตลอดจนกระต่ายและนกอีกหลายตัวด้วยกัน

           นางเหวิน เผยถึงแรงกระตุ้นที่ทำให้เธอเลือกจะเก็บสัตว์จรจดมาเลี้ยง ชี้ว่า เธอเป็นกังวลอย่างมากเกี่ยวกับชะตากรรมที่พวกมันต้องเผชิญบนท้องถนน นับตั้งแต่เรื่องอุบัติเหตุ ไปจนถึงการถูกจับไปขายในตลาดค้าเนื้อ

           "เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแลสุนัขเหล่านี้ค่ะ เราแต่ละคนควรให้ความเคารพต่อชีวิต โลกใบนี้ไม่ใช่ที่สำหรับมนุษย์เท่านั้น แต่ยังเป็นที่สำหรับสัตว์ทุกตัว" นางเหวิน กล่าว
 

คุณป้าเลี้ยงหมา 1,300 ตัว
ภาพจาก sohu.com
 

           อนึ่ง ในอดีตการเลี้ยงสัตว์ถูกมองว่าเป็นงานอดิเรกของชนชั้นกลาง จนกระทั่งเวลาผ่านไปมุมมองเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ในจีนก็เปลี่ยนไปอย่างมาก มีคนนิยมเลี้ยงสัตว์กันมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นจีนก็ยังคงไม่มีกฎหมายคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ ทำให้ท้ายที่สุดก็มีสัตว์เลี้ยงจำนวนไม่น้อยถูกทิ้ง และมีสุนัขกับแมวจรในจีนจำนวนมากหลายสิบล้านตัว
 
           ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ต่าง ๆ ในจีน ก็ยังต้องเผชิญความกดดันจากสัตว์จรจัดที่หลั่งไหล่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการดูแลสัตว์ต่าง ๆ เพราะนอกจากการดูแลด้านอาหาร ที่อยู่ ก็ยังมีค่ายาและวัคซีนที่ทางศูนย์ฯ ต้องรับผิดชอบด้วย

           ในขณะที่ นางเหวินซึ่งเปิดบ้านให้เป็นที่อยู่ของสัตว์จำนวนมากขนาดนี้ ก็เคยเผชิญปัญหามาไม่น้อย เธอต้องขายอพาร์ตเมนต์ที่มี กู้เงินอีกร่วม 60,000 หยวน หรือราว 275,000 บาท เพื่อนำเงินมาใช้ดูแลสัตว์ในบ้าน นอกจากนี้ยังอาศัยเงินบำนาญและเงินออมที่สะสมไว้จากการทำงานก่อนหน้านี้ด้วย

           ยิ่งไปกว่านั้น เธอได้ย้ายที่อยู่มาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากได้รับคำร้องเรียนจากเพื่อนบ้าน ที่บังคับให้เธอต้องนำสัตว์ในบ้านย้ายออกไปหาที่อยู่ใหม่

           กระทั่งปัจจุบัน เธออาศัยอยู่ในบ้าน 2 ชั้นที่ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา มีการทำรั้วล้อมรอบบริเวณสวนของบ้าน โดยชีวิตในแต่ละวันของนางเหวินจะเริ่มตั้งแต่ตี 4 ที่เธอต้องตื่นขึ้นมาทำความสะอาดถาดใส่ของเสียจากสัตว์ ราว 20-30 ถาด จากนั้นก็จะนำข้าว 500 กิโลกรัม เนื้อ และผัก มาปรุงเพื่อทำเป็นอาหารสัตว์
 

คุณป้าเลี้ยงหมา 1,300 ตัว
ภาพจาก sohu.com
 

           ขยะที่เกิดจากสัตว์เหล่านี้จะถูกนำมาเผา จากนั้นนางเหวินก็จะปล่อยให้สุนัขจำนวนหนึ่ง วิ่งเล่นไปรอบ ๆ บ้าน ขณะที่พิตบูลจะถูกล่ามโซ่ไว้ที่ประตูหลังบ้าน เพื่อให้คอยขู่คำรามและเห่าใส่คนแปลกหน้า

           "บางคนบอกว่า ฉันเป็นโรคจิต" นางเหวิน กล่าว

           อย่างไรก็ตาม แม้จะต้องเผชิญความลำบากและความไม่เข้าใจจากผู้คนมากแค่ไหน นางเหวินก็ยังเลือกที่จะเดินหน้าทำบ้านให้เป็นสวรรค์สำหรับสุนัข และจะยังคงรับสัตว์มาเลี้ยงเพิ่มเติม หากได้รับคำขอหรือพบเห็นสัตว์จรที่น่าสงสาร

ขอบคุณข้อมูลจาก AFP

 

ข้อมูล Kapook@Admin Thailanddogs.com
Date: 2020-12-09 16:56:56


  ข่าวย้อนหลัง 5 อันดับล่าสุด
คนรักสัตว์เตรียมเฮ “ก้าวไกล” เตรียมนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชนหมาแมว
คนรักสัตว์เตรียมเฮ “ก้าวไกล” เตรียมนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชนหมาแมว (news)
วันนี้(31 พ.ค.)นายนิติพล ผิวเหมาะ ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนสิ่งแวดล้อม ในฐานะที่พรรคก้าวไกลขับเคลื่อนด้านสวัสดิภาพและสิทธิสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่จะทำให้สามารถบริหารจัดการเรื่องสัตว์ได้ก็คือ การมีข้อมูลที่ชัดเจนในมือ ซึ่งขณะนี้พรรคก้าวไกลได้เตรียมความพร้อมในการทำบัตรประชาชนหมาแมวพร้อมฉีดวัคซีนพื้นที่นำร่องในกรุงเทพมหานคร
อ่าน : 18 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-05-31 17:19:11 น.
ทำความรู้จัก ‘เซียร่า-ซาฮาร่า’ สุนัขกู้ภัย กับภารกิจช่วย ‘แผ่นดินไหวตุรกี’
ทำความรู้จัก ‘เซียร่า-ซาฮาร่า’ สุนัขกู้ภัย กับภารกิจช่วย ‘แผ่นดินไหวตุรกี’ (news)
ภาพความน่ารักน่าเอ็นดูของ 2 สุนัขกู้ภัย สมาชิกทีม USAR Thailand (Urban Search and Rescue Thailand) ที่ได้รับภารกิจให้เป็นตัวแทนเดินทางไปยังสาธารณรัฐตุรกี เพื่อร่วมสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงครั้งหนึ่งของโลก โดยออกเดินทางจากประเทศไทยในคืนวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา
อ่าน : 130 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-02-11 11:51:59 น.
แมว
แมว "เทย์เลอร์ สวิฟต์" ติดอันดับ 3 "สัตว์เลี้ยงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" (news)
น่าสนใจทีเดียวภายหลังจากที่เวบไซต์ The Ultimate Pet Rich list ได้มีการจัดอันดับในหัวข้อ "สัตว์เลี้ยงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" ออกมา
อ่าน : 133 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-01-18 16:17:35 น.
“จุฬา” จัดคอร์สเพิ่มสกิลเลี้ยงน้องหมา เรียนฟรี จบได้ใบเซอร์ฯ
“จุฬา” จัดคอร์สเพิ่มสกิลเลี้ยงน้องหมา เรียนฟรี จบได้ใบเซอร์ฯ (news)
”จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” เพิ่มสกิลเลี้ยงสุนัขเบื้องต้นออนไลน์ฟรี 5,000 คน ผ่านการประเมินสามารถรับใบเซอร์ฯ ได้
อ่าน : 144 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-01-09 09:00:07 น.
อยากอยู่ต้องรอคิว ไวรัลสุดฮา ภาพน้องหมานอนบนกองทราย เหมือนอาศัยในคอนโดหรู
อยากอยู่ต้องรอคิว ไวรัลสุดฮา ภาพน้องหมานอนบนกองทราย เหมือนอาศัยในคอนโดหรู (news)
ปิดดีลคอนโดหรู โซเชียลแห่แชร์ไรวัลสุดเอ็นดู ภาพน้องหมานอนบนกองทราย แซวลั่นเหมือนผู้พักอาศัยในคอนโด
อ่าน : 219 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-11-25 08:54:00 น.


คลิปสุนัข | สุขภาพสุนัข | ซื้อ-ขายสุนัข | ให้สุนัขฟรี | ข่าวและบทความสุนัข | รวมกิจกรรมสุนัข | แจ้งมิจฉาชีพ | ติดต่อทีมงาน
ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs
Copyright©2020 Thailanddogs.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.