ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยศูนย์รวมสุนัขทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
วันนี้วันที่: 2021-09-28 08:25:17 น. 
คลิปสุนัข ข่าวสุขภาพสุนัข ตลาดซื้อ-ขายสุนัข ออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุด แจกสุนัขฟรี ข่าว/บทความ เกี่ยวกับสุนัข กิจกรรมเจ้าตูบ
บทความอื่นๆ »  
สุนัขตัดหน้า 'ห้ามเหยียบเบรก' จริงหรือ?
อ่าน : 1653 ท่าน

 เรามักจะได้ยินคำสอนของผู้ใหญ่มาเนิ่นนานแล้วว่า ถ้ากำลังขับรถด้วยความเร็วสูง แล้วมีสุนัขวิ่งตัดหน้า ต้องจับพวงมาลัยให้มั่น และห้ามเหยียบเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถคว่ำได้... จริงหรือ?

     จริงครับ.. ถ้าคุณกำลังขับรถยนต์ที่ผลิตขึ้นเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ซึ่งคนใช้รถญี่ปุ่นในสมัยนั้น ยังมองว่าระบบเบรก ABS ถือเป็นสุดยอดระบบความปลอดภัยที่มีอยู่ในรถหรูราคาแพงจากฝั่งยุโรปอยู่เลย แทบไม่ต้องนึกถึงระบบล้ำๆ ที่กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในปัจจุบัน อย่างระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (หรือ ESP, VSC,... ที่เราได้ยินบ่อยๆนั่นแหละ) เพราะมันยังไม่ถือกำเนิดในรถขายจริงเลยด้วยซ้ำไป

     ในเมื่อรถยนต์ไม่ได้ติดตั้งระบบเบรกเอบีเอสที่คอยจับปล่อยจานเบรกด้วยความเร็วถี่ยิบชนิดที่เท้ามนุษย์ทั่วไปไม่สามารถทำได้แล้วล่ะก็ แน่นอนว่าการเบรกแบบเต็มแรง จะทำให้เกิดอาการล้อล็อคในทันที ผลที่ได้คือ พวงมาลัยจะไม่สามารถควบคุมทิศทางได้อีกต่อไป แต่ถ้าโชคร้ายว่าล้อทั้งสี่เกิดล็อคไม่พร้อมกัน หรือแรงดันน้ำมันเบรกในล้อข้างใดข้างหนึ่งไม่มากพอจนทำให้ล้อยังหมุนอยู่ สิ่งที่ตามมาก็คือรถจะหมุนเสียหลักในทันที รถจะไถลจะลงร่องท้องนา หรือจะชนกับแบริเออร์ข้างทาง ก็สุดแล้วแต่โชคชะตาฟ้าลิขิต

 

     แต่ปัจจุบันอ็อพชั่นเหล่านี้ ถูกพัฒนาให้มีต้นทุนการผลิตต่ำลงกว่าเมื่อก่อนมาก ดังนั้น เราจึงเห็นรถอีโคคาร์คันเล็กๆ ราคาไม่กี่แสนบาท ก็ติดตั้งระบบเบรก ABS มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานแล้ว ประกอบกับมาตรฐานการพัฒนาระบบความปลอดภัยในรถยนต์ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ดังนั้น ปัจจุบันจึงแทบไม่มีรถรุ่นไหนที่เบรกสุดแรงแล้วมีอาการเป๋หรือแฉลบให้เห็นเลย ถ้าเกิดมีขึ้นมาจริงๆ ก็คงโดนโซเชียลประนามกันจนเละเทะพับเสื่อกลับบ้านแน่นอน

     ดังนั้น หากคุณขับรถมาทางตรงตามปกติ แล้วถูกสุนัขตัดหน้าอย่างกระชั้นชิด ถ้ารถของคุณมีระบบเบรกเอบีเอส และมั่นใจว่าระบบเบรกยังคงสมบูรณ์พร้อม ก็อย่าใจร้ายใจดำถึงขั้นไม่เหยียบเบรกกันเลยครับ อย่างน้อยก็เพื่อลดความแรงในการปะทะลง รถยนต์ก็จะเสียหายน้อยลง เพราะหากขับมาด้วยความเร็วสูงจริงๆ การชนสุนัขที่มีขนาดใหญ่ ก็อาจรุนแรงพอที่จะทำให้รถแฉลบเสียหลักได้เหมือนกัน ถ้าคนขับจับพวงมาลัยไม่แน่นพอ

     แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่าผู้ขับขี่จะต้องจับพวงมาลัยให้แน่น เพื่อลดโอกาสเสียหลัก รวมถึงคอยเช็คกระจกหลังเป็นระยะๆ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีรถหลังจี้ท้ายมา ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้ครับ

ขอบคุณ sanook@Admin Thailanddogs.com
Date: 2016-07-26 13:46:10


  ข่าวย้อนหลัง 5 อันดับล่าสุด
ฝรั่งโพสต์รูปหมา บอกสวยเว่อร์ อยากรู้จังพันธุ์อะไร คนฮือฮาหนัก นักวิเคราะห์ทุกสาขา พร้อมใจเมนต์แกง
ฝรั่งโพสต์รูปหมา บอกสวยเว่อร์ อยากรู้จังพันธุ์อะไร คนฮือฮาหนัก นักวิเคราะห์ทุกสาขา พร้อมใจเมนต์แกง (news)
ฝรั่งโพสต์รูปหมาบน Reddit อยากรู้พันธุ์อะไร กลายเป็นกระทู้ฮิต นักวิเคราะห์ทุกสาขา พร้อมใจแห่คอมเมนต์แกง ตกลงน้องคือตัวอะไร ?
อ่าน : 40 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2021-09-11 12:27:59 น.
ภูริดา หมาพิตบูลในข่าวดัง ตายแล้ว เจ้าของใจสลาย ทำใจไม่ได้ เก็บศพไว้ในรถ 3 วัน
ภูริดา หมาพิตบูลในข่าวดัง ตายแล้ว เจ้าของใจสลาย ทำใจไม่ได้ เก็บศพไว้ในรถ 3 วัน (news)
ภูริดา หมาพิตบูลในข่าวดัง ตายแล้ว เจ้าของใจสลาย ทำใจไม่ได้ เก็บศพไว้ในรถ 3 วัน จนส่งกลิ่น คาดตายเพราะเกล็ดเลือดต่ำ เพราะเป็นพยาธิเม็ดเลือดมานานแล้ว
อ่าน : 78 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2021-09-01 11:27:07 น.
รีวิวเลี้ยงหมาโกลเด้น ฝนมาแล้วดีดแรง แม่กลับบ้านมาถึงกับช็อก จะเป็นลม
รีวิวเลี้ยงหมาโกลเด้น ฝนมาแล้วดีดแรง แม่กลับบ้านมาถึงกับช็อก จะเป็นลม (news)
สาวเลี้ยงหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ กลับบ้านมาแทบช็อก ฝนตกแล้วดีดแรง น้องลุยโคลนมาทำบ้านเละ ไม้เรียวในมือสั่นนน
อ่าน : 288 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2021-06-16 12:30:34 น.
เศร้า.. เคนจัง หมาชิบะขายมันเผาชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น กลับดาวหมาแล้ว
เศร้า.. เคนจัง หมาชิบะขายมันเผาชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น กลับดาวหมาแล้ว (news)
เคนจัง หมาพันธุ์ชิบะ พนักงานขายมันเผาชื่อดังในเมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี น้องได้เดินทางกลับดาวหมาไปแล้ว
อ่าน : 249 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2021-06-07 11:48:57 น.
ครั้งแรกในไทย! จุฬาฯ วิจัยสำเร็จ ‘สุนัขดมกลิ่นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19’ ยืนยันผลถูกต้องแม่นยำ
ครั้งแรกในไทย! จุฬาฯ วิจัยสำเร็จ ‘สุนัขดมกลิ่นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19’ ยืนยันผลถูกต้องแม่นยำ (news)
ความสำเร็จครั้งแรกในไทย คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ วิจัยสำเร็จ “สุนัขดมกลิ่นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการได้ผลถูกต้องแม่นยำ”
อ่าน : 473 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2021-05-17 21:20:50 น.


คลิปสุนัข | สุขภาพสุนัข | ซื้อ-ขายสุนัข | ให้สุนัขฟรี | ข่าวและบทความสุนัข | รวมกิจกรรมสุนัข | แจ้งมิจฉาชีพ | ติดต่อทีมงาน
ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs
Copyright©2020 Thailanddogs.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.