ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยศูนย์รวมสุนัขทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
วันนี้วันที่: 2023-06-10 18:05:11 น. 
คลิปสุนัข ข่าวสุขภาพสุนัข ตลาดซื้อ-ขายสุนัข ออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุด แจกสุนัขฟรี ข่าว/บทความ เกี่ยวกับสุนัข กิจกรรมเจ้าตูบ ติดต่อทีมงาน
บทความอื่นๆ »  
สุนัขตัดหน้า 'ห้ามเหยียบเบรก' จริงหรือ?
อ่าน : 1996 ท่าน

 เรามักจะได้ยินคำสอนของผู้ใหญ่มาเนิ่นนานแล้วว่า ถ้ากำลังขับรถด้วยความเร็วสูง แล้วมีสุนัขวิ่งตัดหน้า ต้องจับพวงมาลัยให้มั่น และห้ามเหยียบเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถคว่ำได้... จริงหรือ?

     จริงครับ.. ถ้าคุณกำลังขับรถยนต์ที่ผลิตขึ้นเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ซึ่งคนใช้รถญี่ปุ่นในสมัยนั้น ยังมองว่าระบบเบรก ABS ถือเป็นสุดยอดระบบความปลอดภัยที่มีอยู่ในรถหรูราคาแพงจากฝั่งยุโรปอยู่เลย แทบไม่ต้องนึกถึงระบบล้ำๆ ที่กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในปัจจุบัน อย่างระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (หรือ ESP, VSC,... ที่เราได้ยินบ่อยๆนั่นแหละ) เพราะมันยังไม่ถือกำเนิดในรถขายจริงเลยด้วยซ้ำไป

     ในเมื่อรถยนต์ไม่ได้ติดตั้งระบบเบรกเอบีเอสที่คอยจับปล่อยจานเบรกด้วยความเร็วถี่ยิบชนิดที่เท้ามนุษย์ทั่วไปไม่สามารถทำได้แล้วล่ะก็ แน่นอนว่าการเบรกแบบเต็มแรง จะทำให้เกิดอาการล้อล็อคในทันที ผลที่ได้คือ พวงมาลัยจะไม่สามารถควบคุมทิศทางได้อีกต่อไป แต่ถ้าโชคร้ายว่าล้อทั้งสี่เกิดล็อคไม่พร้อมกัน หรือแรงดันน้ำมันเบรกในล้อข้างใดข้างหนึ่งไม่มากพอจนทำให้ล้อยังหมุนอยู่ สิ่งที่ตามมาก็คือรถจะหมุนเสียหลักในทันที รถจะไถลจะลงร่องท้องนา หรือจะชนกับแบริเออร์ข้างทาง ก็สุดแล้วแต่โชคชะตาฟ้าลิขิต

 

     แต่ปัจจุบันอ็อพชั่นเหล่านี้ ถูกพัฒนาให้มีต้นทุนการผลิตต่ำลงกว่าเมื่อก่อนมาก ดังนั้น เราจึงเห็นรถอีโคคาร์คันเล็กๆ ราคาไม่กี่แสนบาท ก็ติดตั้งระบบเบรก ABS มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานแล้ว ประกอบกับมาตรฐานการพัฒนาระบบความปลอดภัยในรถยนต์ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ดังนั้น ปัจจุบันจึงแทบไม่มีรถรุ่นไหนที่เบรกสุดแรงแล้วมีอาการเป๋หรือแฉลบให้เห็นเลย ถ้าเกิดมีขึ้นมาจริงๆ ก็คงโดนโซเชียลประนามกันจนเละเทะพับเสื่อกลับบ้านแน่นอน

     ดังนั้น หากคุณขับรถมาทางตรงตามปกติ แล้วถูกสุนัขตัดหน้าอย่างกระชั้นชิด ถ้ารถของคุณมีระบบเบรกเอบีเอส และมั่นใจว่าระบบเบรกยังคงสมบูรณ์พร้อม ก็อย่าใจร้ายใจดำถึงขั้นไม่เหยียบเบรกกันเลยครับ อย่างน้อยก็เพื่อลดความแรงในการปะทะลง รถยนต์ก็จะเสียหายน้อยลง เพราะหากขับมาด้วยความเร็วสูงจริงๆ การชนสุนัขที่มีขนาดใหญ่ ก็อาจรุนแรงพอที่จะทำให้รถแฉลบเสียหลักได้เหมือนกัน ถ้าคนขับจับพวงมาลัยไม่แน่นพอ

     แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่าผู้ขับขี่จะต้องจับพวงมาลัยให้แน่น เพื่อลดโอกาสเสียหลัก รวมถึงคอยเช็คกระจกหลังเป็นระยะๆ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีรถหลังจี้ท้ายมา ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้ครับ

ขอบคุณ sanook@Admin Thailanddogs.com
Date: 2016-07-26 13:46:10


  ข่าวย้อนหลัง 5 อันดับล่าสุด
คนรักสัตว์เตรียมเฮ “ก้าวไกล” เตรียมนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชนหมาแมว
คนรักสัตว์เตรียมเฮ “ก้าวไกล” เตรียมนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชนหมาแมว (news)
วันนี้(31 พ.ค.)นายนิติพล ผิวเหมาะ ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนสิ่งแวดล้อม ในฐานะที่พรรคก้าวไกลขับเคลื่อนด้านสวัสดิภาพและสิทธิสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่จะทำให้สามารถบริหารจัดการเรื่องสัตว์ได้ก็คือ การมีข้อมูลที่ชัดเจนในมือ ซึ่งขณะนี้พรรคก้าวไกลได้เตรียมความพร้อมในการทำบัตรประชาชนหมาแมวพร้อมฉีดวัคซีนพื้นที่นำร่องในกรุงเทพมหานคร
อ่าน : 18 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-05-31 17:19:11 น.
ทำความรู้จัก ‘เซียร่า-ซาฮาร่า’ สุนัขกู้ภัย กับภารกิจช่วย ‘แผ่นดินไหวตุรกี’
ทำความรู้จัก ‘เซียร่า-ซาฮาร่า’ สุนัขกู้ภัย กับภารกิจช่วย ‘แผ่นดินไหวตุรกี’ (news)
ภาพความน่ารักน่าเอ็นดูของ 2 สุนัขกู้ภัย สมาชิกทีม USAR Thailand (Urban Search and Rescue Thailand) ที่ได้รับภารกิจให้เป็นตัวแทนเดินทางไปยังสาธารณรัฐตุรกี เพื่อร่วมสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงครั้งหนึ่งของโลก โดยออกเดินทางจากประเทศไทยในคืนวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา
อ่าน : 130 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-02-11 11:51:59 น.
แมว
แมว "เทย์เลอร์ สวิฟต์" ติดอันดับ 3 "สัตว์เลี้ยงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" (news)
น่าสนใจทีเดียวภายหลังจากที่เวบไซต์ The Ultimate Pet Rich list ได้มีการจัดอันดับในหัวข้อ "สัตว์เลี้ยงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" ออกมา
อ่าน : 133 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-01-18 16:17:35 น.
“จุฬา” จัดคอร์สเพิ่มสกิลเลี้ยงน้องหมา เรียนฟรี จบได้ใบเซอร์ฯ
“จุฬา” จัดคอร์สเพิ่มสกิลเลี้ยงน้องหมา เรียนฟรี จบได้ใบเซอร์ฯ (news)
”จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” เพิ่มสกิลเลี้ยงสุนัขเบื้องต้นออนไลน์ฟรี 5,000 คน ผ่านการประเมินสามารถรับใบเซอร์ฯ ได้
อ่าน : 144 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-01-09 09:00:07 น.
อยากอยู่ต้องรอคิว ไวรัลสุดฮา ภาพน้องหมานอนบนกองทราย เหมือนอาศัยในคอนโดหรู
อยากอยู่ต้องรอคิว ไวรัลสุดฮา ภาพน้องหมานอนบนกองทราย เหมือนอาศัยในคอนโดหรู (news)
ปิดดีลคอนโดหรู โซเชียลแห่แชร์ไรวัลสุดเอ็นดู ภาพน้องหมานอนบนกองทราย แซวลั่นเหมือนผู้พักอาศัยในคอนโด
อ่าน : 219 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-11-25 08:54:00 น.


คลิปสุนัข | สุขภาพสุนัข | ซื้อ-ขายสุนัข | ให้สุนัขฟรี | ข่าวและบทความสุนัข | รวมกิจกรรมสุนัข | แจ้งมิจฉาชีพ | ติดต่อทีมงาน
ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs
Copyright©2020 Thailanddogs.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.