ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยศูนย์รวมสุนัขทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
วันนี้วันที่: 2020-09-22 08:04:04 น. 
คลิปสุนัข ข่าวสุขภาพสุนัข ตลาดซื้อ-ขายสุนัข ออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุด แจกสุนัขฟรี ข่าว/บทความ เกี่ยวกับสุนัข กิจกรรมเจ้าตูบ
บทความอื่นๆ »  
สุนัขตัดหน้า 'ห้ามเหยียบเบรก' จริงหรือ?
อ่าน : 1385 ท่าน

 เรามักจะได้ยินคำสอนของผู้ใหญ่มาเนิ่นนานแล้วว่า ถ้ากำลังขับรถด้วยความเร็วสูง แล้วมีสุนัขวิ่งตัดหน้า ต้องจับพวงมาลัยให้มั่น และห้ามเหยียบเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถคว่ำได้... จริงหรือ?

     จริงครับ.. ถ้าคุณกำลังขับรถยนต์ที่ผลิตขึ้นเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ซึ่งคนใช้รถญี่ปุ่นในสมัยนั้น ยังมองว่าระบบเบรก ABS ถือเป็นสุดยอดระบบความปลอดภัยที่มีอยู่ในรถหรูราคาแพงจากฝั่งยุโรปอยู่เลย แทบไม่ต้องนึกถึงระบบล้ำๆ ที่กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในปัจจุบัน อย่างระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (หรือ ESP, VSC,... ที่เราได้ยินบ่อยๆนั่นแหละ) เพราะมันยังไม่ถือกำเนิดในรถขายจริงเลยด้วยซ้ำไป

     ในเมื่อรถยนต์ไม่ได้ติดตั้งระบบเบรกเอบีเอสที่คอยจับปล่อยจานเบรกด้วยความเร็วถี่ยิบชนิดที่เท้ามนุษย์ทั่วไปไม่สามารถทำได้แล้วล่ะก็ แน่นอนว่าการเบรกแบบเต็มแรง จะทำให้เกิดอาการล้อล็อคในทันที ผลที่ได้คือ พวงมาลัยจะไม่สามารถควบคุมทิศทางได้อีกต่อไป แต่ถ้าโชคร้ายว่าล้อทั้งสี่เกิดล็อคไม่พร้อมกัน หรือแรงดันน้ำมันเบรกในล้อข้างใดข้างหนึ่งไม่มากพอจนทำให้ล้อยังหมุนอยู่ สิ่งที่ตามมาก็คือรถจะหมุนเสียหลักในทันที รถจะไถลจะลงร่องท้องนา หรือจะชนกับแบริเออร์ข้างทาง ก็สุดแล้วแต่โชคชะตาฟ้าลิขิต

 

     แต่ปัจจุบันอ็อพชั่นเหล่านี้ ถูกพัฒนาให้มีต้นทุนการผลิตต่ำลงกว่าเมื่อก่อนมาก ดังนั้น เราจึงเห็นรถอีโคคาร์คันเล็กๆ ราคาไม่กี่แสนบาท ก็ติดตั้งระบบเบรก ABS มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานแล้ว ประกอบกับมาตรฐานการพัฒนาระบบความปลอดภัยในรถยนต์ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ดังนั้น ปัจจุบันจึงแทบไม่มีรถรุ่นไหนที่เบรกสุดแรงแล้วมีอาการเป๋หรือแฉลบให้เห็นเลย ถ้าเกิดมีขึ้นมาจริงๆ ก็คงโดนโซเชียลประนามกันจนเละเทะพับเสื่อกลับบ้านแน่นอน

     ดังนั้น หากคุณขับรถมาทางตรงตามปกติ แล้วถูกสุนัขตัดหน้าอย่างกระชั้นชิด ถ้ารถของคุณมีระบบเบรกเอบีเอส และมั่นใจว่าระบบเบรกยังคงสมบูรณ์พร้อม ก็อย่าใจร้ายใจดำถึงขั้นไม่เหยียบเบรกกันเลยครับ อย่างน้อยก็เพื่อลดความแรงในการปะทะลง รถยนต์ก็จะเสียหายน้อยลง เพราะหากขับมาด้วยความเร็วสูงจริงๆ การชนสุนัขที่มีขนาดใหญ่ ก็อาจรุนแรงพอที่จะทำให้รถแฉลบเสียหลักได้เหมือนกัน ถ้าคนขับจับพวงมาลัยไม่แน่นพอ

     แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่าผู้ขับขี่จะต้องจับพวงมาลัยให้แน่น เพื่อลดโอกาสเสียหลัก รวมถึงคอยเช็คกระจกหลังเป็นระยะๆ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีรถหลังจี้ท้ายมา ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้ครับ

ขอบคุณ sanook@Admin Thailanddogs.com
Date: 2016-07-26 13:46:10


  ข่าวย้อนหลัง 5 อันดับล่าสุด
สุดโชคดีคนรักหมาใจบุญเสนอให้บ้านเลี้ยง 6 พิตบูล สัตวแพทย์เผยนางหงษ์เจ้าของหมา อาการดีขึ้นเตรียมออก รพ.สิ้นเดือน
สุดโชคดีคนรักหมาใจบุญเสนอให้บ้านเลี้ยง 6 พิตบูล สัตวแพทย์เผยนางหงษ์เจ้าของหมา อาการดีขึ้นเตรียมออก รพ.สิ้นเดือน (news)
“หมอจุ๋ม” เผย “นางหงษ์” เจ้าของพิตบูลจะออก รพ.ภายในสิ้นเดือนนี้ อาการดีขึ้นหลังเข้ารับการรักษา โชคดีมีผู้ใจบุญเสนอที่อยู่ใหม่ย่านบางบัวทอง
อ่าน : 28 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2020-09-17 08:15:12 น.
ทาสหมาแมวมีเฮ! WHO ยืนยันสัตว์เลี้ยงไม่แพร่เชื้อโควิด-19 สู่เจ้าของ
ทาสหมาแมวมีเฮ! WHO ยืนยันสัตว์เลี้ยงไม่แพร่เชื้อโควิด-19 สู่เจ้าของ (news)
หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก ระบุยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่าสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมว สามารถนำเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแพร่สู่คนได้
อ่าน : 93 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2020-07-30 07:09:09 น.
เจ้าของใจสลาย ตูบบีเกิลถูกฆ่ายัดล้อ เลือดทะลักออกปาก ทรมานสาหัส ดิ้นทุรนทุรายจนสิ้นใจ
เจ้าของใจสลาย ตูบบีเกิลถูกฆ่ายัดล้อ เลือดทะลักออกปาก ทรมานสาหัส ดิ้นทุรนทุรายจนสิ้นใจ (news)
เปิดคดีช็อก หมาบีเกิลถูกฆ่ายัดล้อ เจ้าของบ้านแปลกใจกลับมาไม่เจอ เรียกก็ไม่มีเสียงตอบกลับ ก่อนพบความจริงสุดสะเทือนขวัญ ลั่นคนร้ายโหดเหี้ยมเกินคน ทำกับหมาไม่มีทางสู้ได้ลงคอ
อ่าน : 139 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2020-07-05 21:40:13 น.
"เมืองยู่หลิน" เปิดเทศกาลกินเนื้อสุนัขประจำปี ไม่สนเสียงค้านรอบด้าน (news)
เทศกาลกินเนื้อสุนัขในเมืองยู่หลินทางตอนใต้ของจีนเปิดฉากขึ้นแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่สนความพยายามของรัฐบาลจีนที่กำลังรณรงค์พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์และลดความเสี่ยงการระบาดของโควิด-19 ขณะที่นักกิจกรรมหวังว่าเป็นเทศกาลกินเนื้อสุนัขครั้งสุดท้าย
อ่าน : 136 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2020-06-23 22:13:42 น.
ไปดูเจ้าตูบหน้าแปลก จมูกยาวกว่าไม้บรรทัด จนได้ชื่อว่า สุนัขจมูกยาวที่สุดในโลก
ไปดูเจ้าตูบหน้าแปลก จมูกยาวกว่าไม้บรรทัด จนได้ชื่อว่า สุนัขจมูกยาวที่สุดในโลก (news)
ไปรู้จัก เจ้าตูบหน้าแปลก มีจมูกยาวสุดยื่นยาว ยาวกว่าไม้บรรทัด จนได้รับการขนานนามว่า เป็นสุนัขที่จมูกยาวที่สุดในโลกในขณะนี้ แฟนคลับเพียบเลย
อ่าน : 205 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2020-05-31 20:45:07 น.


คลิปสุนัข | สุขภาพสุนัข | ซื้อ-ขายสุนัข | ให้สุนัขฟรี | ข่าวและบทความสุนัข | รวมกิจกรรมสุนัข | แจ้งมิจฉาชีพ | ติดต่อทีมงาน
ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs
Copyright©2020 Thailanddogs.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.