ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยศูนย์รวมสุนัขทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
วันนี้วันที่: 2023-09-30 00:01:28 น. 
คลิปสุนัข ข่าวสุขภาพสุนัข ตลาดซื้อ-ขายสุนัข ออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุด แจกสุนัขฟรี ข่าว/บทความ เกี่ยวกับสุนัข กิจกรรมเจ้าตูบ ติดต่อทีมงาน
บทความอื่นๆ »  
สุนัขตัดหน้า 'ห้ามเหยียบเบรก' จริงหรือ?
อ่าน : 2058 ท่าน

 เรามักจะได้ยินคำสอนของผู้ใหญ่มาเนิ่นนานแล้วว่า ถ้ากำลังขับรถด้วยความเร็วสูง แล้วมีสุนัขวิ่งตัดหน้า ต้องจับพวงมาลัยให้มั่น และห้ามเหยียบเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถคว่ำได้... จริงหรือ?

     จริงครับ.. ถ้าคุณกำลังขับรถยนต์ที่ผลิตขึ้นเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ซึ่งคนใช้รถญี่ปุ่นในสมัยนั้น ยังมองว่าระบบเบรก ABS ถือเป็นสุดยอดระบบความปลอดภัยที่มีอยู่ในรถหรูราคาแพงจากฝั่งยุโรปอยู่เลย แทบไม่ต้องนึกถึงระบบล้ำๆ ที่กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในปัจจุบัน อย่างระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (หรือ ESP, VSC,... ที่เราได้ยินบ่อยๆนั่นแหละ) เพราะมันยังไม่ถือกำเนิดในรถขายจริงเลยด้วยซ้ำไป

     ในเมื่อรถยนต์ไม่ได้ติดตั้งระบบเบรกเอบีเอสที่คอยจับปล่อยจานเบรกด้วยความเร็วถี่ยิบชนิดที่เท้ามนุษย์ทั่วไปไม่สามารถทำได้แล้วล่ะก็ แน่นอนว่าการเบรกแบบเต็มแรง จะทำให้เกิดอาการล้อล็อคในทันที ผลที่ได้คือ พวงมาลัยจะไม่สามารถควบคุมทิศทางได้อีกต่อไป แต่ถ้าโชคร้ายว่าล้อทั้งสี่เกิดล็อคไม่พร้อมกัน หรือแรงดันน้ำมันเบรกในล้อข้างใดข้างหนึ่งไม่มากพอจนทำให้ล้อยังหมุนอยู่ สิ่งที่ตามมาก็คือรถจะหมุนเสียหลักในทันที รถจะไถลจะลงร่องท้องนา หรือจะชนกับแบริเออร์ข้างทาง ก็สุดแล้วแต่โชคชะตาฟ้าลิขิต

 

     แต่ปัจจุบันอ็อพชั่นเหล่านี้ ถูกพัฒนาให้มีต้นทุนการผลิตต่ำลงกว่าเมื่อก่อนมาก ดังนั้น เราจึงเห็นรถอีโคคาร์คันเล็กๆ ราคาไม่กี่แสนบาท ก็ติดตั้งระบบเบรก ABS มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานแล้ว ประกอบกับมาตรฐานการพัฒนาระบบความปลอดภัยในรถยนต์ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ดังนั้น ปัจจุบันจึงแทบไม่มีรถรุ่นไหนที่เบรกสุดแรงแล้วมีอาการเป๋หรือแฉลบให้เห็นเลย ถ้าเกิดมีขึ้นมาจริงๆ ก็คงโดนโซเชียลประนามกันจนเละเทะพับเสื่อกลับบ้านแน่นอน

     ดังนั้น หากคุณขับรถมาทางตรงตามปกติ แล้วถูกสุนัขตัดหน้าอย่างกระชั้นชิด ถ้ารถของคุณมีระบบเบรกเอบีเอส และมั่นใจว่าระบบเบรกยังคงสมบูรณ์พร้อม ก็อย่าใจร้ายใจดำถึงขั้นไม่เหยียบเบรกกันเลยครับ อย่างน้อยก็เพื่อลดความแรงในการปะทะลง รถยนต์ก็จะเสียหายน้อยลง เพราะหากขับมาด้วยความเร็วสูงจริงๆ การชนสุนัขที่มีขนาดใหญ่ ก็อาจรุนแรงพอที่จะทำให้รถแฉลบเสียหลักได้เหมือนกัน ถ้าคนขับจับพวงมาลัยไม่แน่นพอ

     แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่าผู้ขับขี่จะต้องจับพวงมาลัยให้แน่น เพื่อลดโอกาสเสียหลัก รวมถึงคอยเช็คกระจกหลังเป็นระยะๆ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีรถหลังจี้ท้ายมา ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้ครับ

ขอบคุณ sanook@Admin Thailanddogs.com
Date: 2016-07-26 13:46:10


  ข่าวย้อนหลัง 5 อันดับล่าสุด
น้องหมาเจ้ากระเทียม พลัดหลงบนทางด่วน เจอเจ้าของ-ได้กลับบ้านแล้ว
น้องหมาเจ้ากระเทียม พลัดหลงบนทางด่วน เจอเจ้าของ-ได้กลับบ้านแล้ว (news)
หลังจากสุนัขสีดำ พลัดหลงบนทางทางพิเศษศรีรัช ล่าสุดพบเจ้าของแล้ว และได้ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ เจ้ากระเทียม สุนัขตัวดังกล่าว
อ่าน : 26 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-09-14 14:21:05 น.
สุดน่ารัก!
สุดน่ารัก! "รูปหมู่แก๊งค์น้องหมา" ชาวเน็ตชื่นชมคนถ่ายทำให้น้องหมาอยู่นิ่งพร้อมกันแบบนี้ได้ยังไง (news)
กลายเป็นภาพไวรัลในโซเชียล กับภาพที่มีหนุ่มยืนถ่ายภาพรูปหมู่แก๊งค์น้องหมา ที่น้องหมาแก๊งค์นี้นั่งนิ่งเรียบร้อย พร้อมใจให้ถ่ายรูป จนได้ภาพออกมาสุดน่ารัก!
อ่าน : 57 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-08-18 20:58:58 น.
เพี้ยนไปกันใหญ่แล้ว โซเชียลฯ ปั่นฆ่าหมา-แมวบูชายัญ
เพี้ยนไปกันใหญ่แล้ว โซเชียลฯ ปั่นฆ่าหมา-แมวบูชายัญ "ครูกายแก้ว" (news)
โซเชียลฯ ชักเพี้ยน บนเฟซบุ๊กมีการตั้งกลุ่ม "ลูกศิษย์ครูกายแก้ว บรมครูผู้เรืองเวทย์" สมาชิกนับพัน ปั่นกระแสเอาสุนัข แมว มาฆ่าบูชายัญ ด้านมูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ระบุ อย่าเพิ่งตกใจ แต่ละโพสต์ล้วนใช้ชื่อเฟซฯ อวตาร แต่วอนสังคมบูชาสิ่งใดอย่าทารุณกรรมสัตว์ พบเบาะแสรบกวนแจ้งมา
อ่าน : 65 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-08-15 22:18:14 น.
"ฮาจิโกะ" สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในโลก อายุครบ 100 ปี (news)
ฮาจิโกะ คือ สุนัขยอดกตัญญูผู้ไปรอรับเจ้าของที่สถานีชิบูย่าทุกวัน แม้เจ้าของจะจากไปแล้ว มันก็ยังคงเฝ้ารออยู่ที่เดิมเวลาเดิมเป็นเวลานานถึง 10 ปีเต็ม
อ่าน : 100 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-07-13 10:35:25 น.
คนรักสัตว์เตรียมเฮ “ก้าวไกล” เตรียมนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชนหมาแมว
คนรักสัตว์เตรียมเฮ “ก้าวไกล” เตรียมนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชนหมาแมว (news)
วันนี้(31 พ.ค.)นายนิติพล ผิวเหมาะ ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนสิ่งแวดล้อม ในฐานะที่พรรคก้าวไกลขับเคลื่อนด้านสวัสดิภาพและสิทธิสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่จะทำให้สามารถบริหารจัดการเรื่องสัตว์ได้ก็คือ การมีข้อมูลที่ชัดเจนในมือ ซึ่งขณะนี้พรรคก้าวไกลได้เตรียมความพร้อมในการทำบัตรประชาชนหมาแมวพร้อมฉีดวัคซีนพื้นที่นำร่องในกรุงเทพมหานคร
อ่าน : 124 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-05-31 17:19:11 น.


คลิปสุนัข | สุขภาพสุนัข | ซื้อ-ขายสุนัข | ให้สุนัขฟรี | ข่าวและบทความสุนัข | รวมกิจกรรมสุนัข | แจ้งมิจฉาชีพ | ติดต่อทีมงาน
ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs
Copyright©2020 Thailanddogs.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.